Công nghệ

Ổ cứng HDD là gì? Công dụng của ổ cứng HDD

0

Ổ cứng HDD là gì?

Ổ cứng HDD có tên gọi tiếng anh là Hard Disk Drive. Thiết bị này có chức năng lưu trữ dữ liệu trên bề mặt các tấm đĩa hình tròn phủ vật liệu từ tính. Khi ngừng cung cấp điện cho thiết bị này, ổ đĩa cứng sẽ không bị mất bộ nhớ hay dữ liệu.

Ổ HDD trên laptop hiện đang có 2 tốc độ phổ biến là 5400 RPM vòng mỗi phút và 7200 RPM. Một vài ổ đĩa cứng đặc biệt sẽ có tốc độ quay vòng lên tới 15.000 RPM. Số quay vòng thể hiện tốc độ hoạt động của ổ cứng, số vòng quay càng cao thì chạy càng nhanh và hiệu quả hơn.

Bóc tách cấu tạo của ổ cứng HDD

Phần đĩa và đầu từ

Mỗi mặt đĩa chứa một đầu đọc và ghi tương ứng với nhiệm vụ thu thập dữ liệu trong quá trình sử dụng. Một ổ gồm 2 đĩa tương ứng sẽ có 4 đầu đọc và ghi, số đĩa ở ổ cứng càng nhiều thì đi cùng đầu đọc và ghi tăng lên.

Đọc thêm: ổ cứng SSD

Mô tơ trên các đầu từ là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong cấu tạo đĩa và các đầu từ. Nhờ bộ phận này mà việc ghi và đọc dữ liệu hiệu quả hơn. Ngoài ra, ở cấu tạo của đĩa và các đầu từ còn chứa mạch điều khiển nằm ở phía sau ổ cứng mang chức năng:

  • Quyết định tốc độ quay của đĩa
  • Khiến các đầu từ chuyển động trong quá trình đọc và ghi dữ liệu.
  • Làm chức năng mã hóa thông tin và giải mã các dữ liệu nhận từ pc.

Cấu trúc bề mặt đĩa

Khi ổ cứng HDD hoạt động, bề mặt đĩa sẽ đảm nhận việc chứa dữ liệu chính. Ổ cứng có nhiều đĩa quay hoạt động với một tốc độ nhất định. Trên bề mặt đĩa gồm các đầu từ có nhiệm vụ di chuyển, đọc và ghi dữ liệu.

Đường tròn đồng tâm hay còn gọi là track/ cylinder là nơi chứa dữ liệu. Mỗi đường tròn đồng tâm có nhiều cung. Mỗi cung sẽ ghi được 521 Byte tối đa.

Phần vỏ ổ đĩa

Phần này bao gồm các phần: đế chứa linh kiện, nắp đẩy bảo vệ linh kiện bên trong.

Chức năng chính của vỏ đĩa cứng là định vị những linh kiện đúng vị trí, đảm bảo sự kín khít để bụi không thể tiếp xúc vào bên trong ổ đĩa cứng. Bên cạnh đó, vỏ đĩa cứng còn như lớp màng bảo vệ phần bên trong khỏi sự va chạm ở mức độ thấp.

Công dụng của ổ đĩa cứng HDD

Ổ đĩa cứng HDD có công dụng chính là đảm nhiệm việc lưu trữ dữ liệu. Ngoài ra, nó còn tác động tới tốc độ của máy tính. Những thao tác của người dùng trên máy tính như copy, paste, cut, setup,.. nhanh hay tốc độ chậm phụ thuộc vào cấu tạo phần cứng trong ổ cứng HDD có tốt không.

Bởi vậy, nếu thay ổ cứng HDD nên thay linh kiện chính hãng có chất lượng đảm bảo để tốc độ xử lý tốt hơn. Bên cạnh đó tuổi thọ của HDD cũng cao hơn.

Đặc điểm của ổ cứng HDD

Về dung lượng tối đa: đạt mức 1TB thậm chí cao hơn.

Về tốc độ: thiết bị này cần thời gian để tăng tốc độ lên đến thông số kỹ thuật vận hành, nhưng so với ổ cứng SDD chậm hơn khi sử dụng bình thường.

Về sự phân mảnh: Các tập tin nên được đặt cùng một khối liền kề để đầu đĩa chuyển động liên tục từ khi bắt đầu và kết thúc. Khi ổ cứng hoạt động, các file lớn có thể trở thành file rác xung quanh mâm đĩa tạo phân mảnh.

Về độ bền: sau khi sử dụng một thời gian có thể bị hỏng vật lý làm mất dữ liệu hoặc ngừng hoạt động.

Về sự phổ biến: giá thành rẻ hơn so với SSD nên được dùng khá phổ biến. Chúng thường được lắp đặt trong các dòng laptop giá rẻ.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Rate this post

Cách kiếm tiền từ crypto hợp pháp mới nhất

Previous article

Lý do nào khiến ổ cứng máy tính laptop nhanh hỏng?

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Công nghệ