Công nghệ

Có cần ký trên hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử không?

0

Càng gần đến mốc thời gian bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử thì các doanh nghiệp càng tích cực thu thập, tìm kiếm các thông tin liên quan đến hóa đơn điện tử, các kỹ năng nghiệp vụ để có thể triển khai sử dụng được tốt nhất. Cũng chính vì vậy mà vấn đề hóa đơn điện tử khi nào bắt buộc đã trở thành cụm từ khóa được các doanh nghiệp quan tâm nhiều nhất hiện nay. Vậy, đối với việc chuyển đổi hóa đơn điện từ thành hóa đơn giấy, thì trên hóa đơn chuyển đổi có nhất thiết phải có chữ ký hay không?

Theo quy định tại điểm b, khoản 2, điều 5 của Thông tư 119/2014 đã hướng ra hướng dẫn như sau:

Tổ chức kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ có thể tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn không nhất thiết phải có chữ ký người mua, dấu của người bán trong trường hợp sau: hóa đơn điện; hóa đơn nước; hóa đơn dịch vụ viễn thông; hóa đơn dịch vụ ngân hàng đáp ứng đủ điều kiện tự in theo hướng dẫn

Bên cạnh đó, tiêu thức chữ ký người mua cũng là một trong những tiêu thức không bắt buộc trên hóa đơn theo quy định và hướng dẫn cụ thể của Bộ Tài Chính nếu bên mua không phải là đơn vị kế toán hay nếu đơn vị kế toán có sở hữu chứng từ hoặc hồ sơ có cung cấp về dịch vụ giữa hai bên thuộc các trường hợp như: hợp đồng kinh tế, phiếu mua xuất hàng hóa, biên lai thu mua hàng hóa… thì trong các trường hợp này sẽ không cần phải lập hóa đơn điện tử theo quy định và đây cũng là các trường hợp không bắt buộc phải có chữ ký của người mua.

hóa đơn điện tử

Người mua, người bán được chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để phục vụ việc lưu trữ chứng từ kế toán theo quy định của Luật Kế tóan. Hóa đơn điện tử chuyển đổi sang hóa đơn giấy phục vụ lưu trữ chứng từ kế toán phải đáp ứng các quy định nêu trên.

Do vậy, nếu doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện chuyển đổi hóa đơn điện tử ra giấy theo quy định tại khoản 2, 3, 4 Điều 12 Thông tư 32/2011/TT-BTC, hệ thống hóa đơn điện tử cho phép kiểm soát chặt chẽ việc chuyển đổi hóa đơn điện tử sang giấy và chỉ được chuyển đổi một (01) lần thì hóa đơn điện tử chuyển đổi sang giấy phải có dấu của người bán. 

Đăng ký hóa đơn điện tử – Thúc đẩy quản lý theo hướng hiện đại hóa

Những đối tượng không phải kê khai thuế TNCN

Như vậy, tiêu thức dấu của người bán là tiêu thức bắt buộc cần phải có trên hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử. Dấu và chữ ký của người mua trên hóa đơn điện tử chuyển đổi là tiêu thức không bắt buộc (trong một số trường hợp đã được quy định cụ thể). Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần phải nắm rõ quy định này để có thể triển khai sử dụng được tốt nhất. Nhất là trong bối cảnh việc chuyển đổi hóa đơn điện tử trong các doanh nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ như hiện nay, tuy nhiên, không phải việc chuyển đổi là việc được thực hiện theo mong muốn và muốn thực hiện bao nhiêu lần cũng được. Tất cả phải tuân theo các quy định cụ thể về việc chuyển đổi.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp, kế toán nắm được việc ký trên hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử. Theo quy định tại Thông tư 68/2019, thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử là kể từ ngày 01/11/2020. Do vậy, hy vọng các doanh nghiệp, kế toán trong thời gian này sẽ chủ động thực hiện việc tìm hiểu các quy định về hóa đơn điện tử, tìm kiếm nhà cung cấp uy tín, chất lượng để hợp tác, triển khai sử dụng hiệu quả nhất hóa đơn điện tử.

Rate this post

Tư vấn chuẩn bị sàn trước khi thi công sơn sàn

Previous article

Dịch vụ sửa nồi phở đảm bảo giá cả hợp lý

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Công nghệ