Công nghệ

Phân biệt RAM LPDDR 5X và RAM LPDDR 5

0

Với những tín đồ yêu công nghệ và có một chút kiến thức về máy tính thì chúng ta không xa lạ với dòng RAM LPDDR 5X và RAM LPDDR 5. Vậy hai dòng này khác nhau ở điểm gì và chất lượng như thế nào, mời bạn hãy cùng Suachualaptop24h tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé.

Có thể bạn đang quan tâm đến: Bỏ túi địa chỉ sửa máy tính hà nội uy tín, chất lượng

RAM LPDDR 5X là gì?

Năm vừa qua, MediaTek Dimensity 9000 đã trình làng công nghệ với con chip di động đầu tiên trong phân khúc cao cấp được sản xuất trên quy trình 4nm, sở hữu nhân Cortex-X2 hiệu năng hoàn toàn mới của ARM. Điều đặc biệt hơn cả, Dimensity 9000 cũng là hệ thống SoC di động đầu tiên hỗ trợ RAM LPDDR 5X.

RAM LPDDR 5X là tiêu chuẩn mới nhất trong công nghệ RAM dành cho các thiết bị công nghệ di động như điện thoại, máy tính bảng vừa được trình làng năm 2021. Với tiêu chuẩn mới này sẽ cải thiện khả năng truyền dữ liệu trên các chip RAM được sử dụng trên những SoC di động hàng đầu.
Mặc dù chỉ mới ra mắt trong năm 2021 và hiệu quả sử dụng cũng như mức cải thiện cụ thể mà chuẩn LPDDR 5X đem đến cho các thiết bị di động vẫn chưa được kiểm chứng do các sản phẩm sử dụng tiêu chuẩn mới này chưa ra mắt thị trường thương mại. Nhưng trên lý thuyết, những cải tiến mà RAM LPDDR 5X đem lại so với RAM LPDDR 5 thì rất rõ nét.

So sánh RAM LPDDR 5X với RAM LPDDR 5

RAM LPDDR 5X được giới thiệu vào đầu năm 2021 nhưng phải đến giữa năm tổ chức thương mại bán dẫn JEDEC mới chính thức công bố tiêu chuẩn này là sự phát triển của thế hệ Dynamic Random Access Memory(DRAM) mới nhất. Có thể thấy rằng RAM LPDDR 5X là một phiên bản nâng cấp của RAM LPDDR 5. Tiêu chuẩn mới này giúp tăng tốc độ xử lý dữ liệu từ 6400 Mbps lên 8533 Mbps tương ứng với 33%.

Tiêu chuẩn RAM LPDDR 5 thực ra cũng chỉ vừa mới ra mắt được hơn 1 năm từ đầu năm 2020 với dòng Qualcomm Snapdragon 865. Các thiết bị đầu tiên ứng dụng tiêu chuẩn RAM LPDDR 5 chỉ có thể chạy ở tốc độ xử lý tối đa lên đến 5500 Mbps sau đó được nâng lên mức 6400 Mbps với bản nâng cấp. Với tiêu chuẩn RAM LPDDR 5 khi ra mắt cũng đã cải thiện gần 20% hiệu suất so với tiêu chuẩn cũ trước đó là RAM LPDDR 4X.

Với những so sánh như trên có thể thấy với sự xuất hiện của RAM LPDDR 5X được kỳ vọng rất lớn có thể đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường về DRM di động có dung lượng cao trong kỹ nguyên của mạng 5G.

Có thể bạn quan tâm đến bài viết:

Rate this post

Mục đích và cách khóa bàn phím laptop

Previous article

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình thì chi phí sẽ là bao nhiêu?

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Công nghệ