Tin tức

Áp dụng dầm bản bê tông cốt thép dự ứng lực trong thi công cầu giao thông

0

Xã hội hiện đại, thi công cầu giao thông ngày trở nên phức tạp với những yêu cầu cao hơn. Đi cùng sự phát triển kinh tế, khách hàng cũng như xã hội cần các công trình đẹp về cả hình thức lẫn chất lượng. Nhà nước bỏ nguồn chi lớn trong sản xuất cầu đường. Công nghệ áp dụng dầm bản bê tông cốt thép dự ứng lực đem tới nhiều hiệu quả vượt trội. 

Tổng quan một số thông tin về bê tông cốt thép 

Bê tông cốt thép là vật liệu chính trong hầu hết các công trình xây dựng. Cấu kiện này mang nhiều đặc tính hữu dụng, góp phần tạo độ vững chắc cho công trình, bền bỉ với thời gian. 

BTCT là loại vật liệu được dùng phổ biên trong thi công xây dựng. Nhờ có sự hợp thành của bê tông và cốt thép mà công trình tăng tối đa tuổi thọ, lâu bền nhất. 

Loại vật liệu này đã được áp dụng từ cách đây khá lâu, khoảng những năm 60 trở về trước. Ở Việt Nam mới được sử dụng nhiều trong vài chục năm trở lại đây. Trước kia người ta sử dụng cọc cốt thép đặc tốn rất nhiều xi măng, giá thành đắt cộng với thép nặng khiến gặp nhiều khó khăn khi treo cọc và vận chuyển. Vài năm trở lại đầy người ta chế tạo cọc rỗng.

Ngày nay, việc áp dụng dầm bản bê tông cốt thép dự ứng lực trong xây dựng công trình đã đem lại nhiều kết quả tốt về thời gian, giảm thiểu chi phí và công sức cho nhân công. 

Ưu và nhược điểm của bê tông cốt thép 

Ưu điểm: 

 • Tiết kiệm chi phí hơn so với thép khi kết cấu có nhịp vừa và nhỏ mà tải trọng lại như nhau. Sử dụng thêm các vật liệu dễ tìm từ địa phương như cát, sỏi, đá,.. nên sẽ tiết kiệm thép
 • Khả năng chịu lực vượt trội hơn so với kết cấu gỗ và và gạch đá. Bê tông cốt thép có thể chịu tải trọng lớn từ tĩnh, động và động đất.
 • Bê tông giúp cốt thép không bị chịu nhiệt nóng, chống cháy tốt, chỉ cần lớp bê tông giày từ 1,5 đến 2cm là đủ để tránh hậu quả của những đám cháy bình thường gây ra. 
 • Tuổi thọ cao, ít chi phí bảo dưỡng; Bê tông theo thời gian vẫn giữ tốt độ bên đẹp, chống chịu lại các tác động từ môi trường, cốt thép được bảo vệ nên sẽ không bị gỉ
 • Việc tạo dáng cho cấu kiện cũng được thực hiện đơn giản: khi tạo bê tông ướt từ hỗn hợp cát, xi măng, đá có thể đổ vào khuôn tạo theo hình dạng bất kỳ, cốt thép đủ để uốn mọi kết cấu. 
 • Công nghệ mới dầm bản bê tông cốt thép dự ứng lực mang nhiều ưu điểm hơn so với bê tông cốt thép thường, thường áp dụng trong xây cầu.

Nhược điểm: 

 • Trọng lượng lớn, nên sẽ gặp khó khăn cho xây dựng kết cấu mang nhịp lớn, sẽ phải sử dụng đến bê tông cốt thép dự ứng lực 
 • Bê tông cốt thép dễ có khe lứt nhưng chỉ ở mức độ nhỏ và ít ảnh hưởng đến kết cấu. 
 • Có độ cách âm và cách nhiệt kém so với gỗ và gạch đá.
 • Phức tạp trong thi công 
 • Khó gia cố và sửa chữa

Những ưu điểm của áp dụng cầu dầm bản bê tông cốt thép dự lực trong công nghệ đà giáo di động

+/ Có thể thi công cầu ở trên mà không ảnh hưởng đến việc đi lại bên dưới 

+/ Có thể sử dụng lại hệ thống thiết bị từ công trình này tới công trình khác nếu cùng quy mô. Tất nhiên cần thay đổi một phần hệ thống ván khuôn để phù hợp với công trình hiện đại

+/ Tiết kiệm thời gian và tiết kiệm chi phí, áp dụng cầu dầm bản bê tông cốt thép dự ứng lực nhanh gấp nhiều lần so với kiểu truyền thông và không tốn kém nhiều chi phí. 

+/ Các cầu với các sơ đồ kết cấu nhịp và các loại mặt cắt ngang dễ dàng áp dụng

+/ Có nhiều loại dầm cho nhiều dạng công trình 

==> Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết sau đây:

Shophouse Vinhomes Đan Phượng với thiết kế 2 trong 1

Vinhomes Cổ Loa với căn hộ sang trọng nhất Hà Nội

Rate this post

Shophouse Vinhomes Đan Phượng với thiết kế 2 trong 1

Previous article

Những cách chữa lỗi Full Disk 100% trên Windows

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Tin tức