Các trường hợp phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo số lượng

Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn là một trong những công việc quan trọng mà các kế toán cần phải thực hiện vào mỗi kỳ có thể là theo tháng hoặc theo quý. Tuy nhiên, nhiều kế toán vẫn đang gặp vướng mắc về các trường hợp sẽ tiến hành nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo số lượng. Chính vì vậy, trong bài viết này sẽ liệt kê chi tiết các trường hợp cụ thể mà doanh nghiệp phải tiến hành nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo số lượng.

Tại Điều 27 của Thông tư 39/2014/TT-BTC có quy định về việc lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo số lượng sẽ là các đối tượng sau:

– Hóa đơn thu cước dịch vụ viễn thông

– Hóa đơn tiền điện, tiền nước

– Hóa đơn thu phí dịch vụ của các ngân hàng

– Vé vận tải hành khách của các đơn vị vận tải

– Các loại tem, vé, thẻ

– Một số trường hợp khác theo hướng dẫn của Bộ Tài chính

Các doanh nghiệp không nằm trong đối tượng lập báo cáo kể trên sẽ làm báo cáo sử dụng hóa đơn thông thường.

báo cáo sử dụng hóa đơn

Lưu ý khi lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo số lượng đối với các doanh nghiệp như sau:

– Không phải báo cáo từng số hóa đơn mà sẽ báo cáo theo số lượng tổng hóa đơn.

– Các tổ chức, doanh nghiệp phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của số lượng hóa đơn còn tồn đầu kỳ, tổng số đã sử dụng, tổng số xoá bỏ, mất, hủy và phải đảm bảo cung cấp được số liệu hóa đơn chi tiết (từ số…đến số) khi cơ quan thuế yêu cầu

– Khi lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo số lượng, các tổ chức, doanh nghiệp sẽ tiến hành làm báo cáo theo mẫu BC26/AC được quy định trong Thông tư số 39/2014/TT-BTC — Bộ Tài chính.

Như vậy, nếu thuộc các trường hợp trên thì doanh nghiệp sẽ tiến hành thực hiện nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo số lượng. Việc lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn vẫn sẽ được thực hiện trên phần mềm HTKK , bên cạnh đó người dùng cần phải cài đặt phần mềm đọc xml để có thể hỗ trợ tối đa việc đọc file báo cáo.

Đăng ký hóa đơn điện tử – Thúc đẩy quản lý theo hướng hiện đại hóa

Những đối tượng không phải kê khai thuế TNCN

Có thể dễ dàng nhận thấy, đối với các loại hóa đơn thuộc nhóm phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo số lượng đều là những ngành nghề đặc thù với số lượng hóa đơn xuất ra mỗi ngày rất là lớn. Chính vì vậy, cần phải tiến hành nộp báo cáo sử dụng hóa đơn theo số lượng để đảm bảo đáp ứng tối đa tính đặc thù của ngành nghề mà doanh nghiệp đang làm, đang thực hiện.
Một trong những lưu ý quan trọng đối với các doanh nghiệp khi thực hiện lập báo cáo tình tình sử dụng hóa đơn theo số lượng đó chính là các doanh nghiệp cần phải cài đặt phần mềm HTKK mới nhất để có thể khắc phục được các lỗi thông thường và đảm bảo việc lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn được diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng và thuận tiện. Hiện nay, các phiên bản phần mềm HTKK mới nhất đều được Tổng cục Thuế cập nhật liên tục, giúp cho các doanh nghiệp có thể dễ dàng tải về và sử dụng miễn phí.

Với những chia sẻ trong bài viết này hy vọng đã giúp các doanh nghiệp giải đáp được vướng mắc về các trường hợp phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo số lượng và những lưu ý khi thực hiện việc lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn trên phần mềm HTKK.
 

5 (100%) 1 vote

About the Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *