Tất cả những điều bạn cần biết về Google Penguin

 

 

Thuật toán Penguine được Google cập nhập thuật toán dồn dập gây ảnh hưởng rất nhiều khiến website bị xuống hạng liên tục.

Google Penguin là một trong những thuật toán có hình phạt khắc nghiệt lần đầu tiên được công bố vào ngày 24 tháng 4 năm 2012 bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về thuật toán Google penguin.

I. Google penguin là gì?

Google Penguin là thuật toán mà hầu hết các Seoer nào cũng biết và cũng sợ website mình đang Seo dính phải thuật toán. Thuật toán này nhằm vào các kỹ thuật Seo mũ đen kiểu như nhồi nhét backlink, backlink ẩn, việc mua bán backlink hoặc backlink nội dung bị trùng lặp quá nhiều…

Google đã đưa ra form xem xét lại website không spam cho những người dùng và các nhà quản trị Sau hai ngày Google Penguin được cập nhập. Sau đó họ cũng thông báo có hơn 600.000 web đang sử dụng kỹ thuật Seo mũ đen và khoảng 25.000 là link spam.

Google penguin sẽ tự động phát hiện và xử phạt các trang web có các hành vi spam và đồng thời giảm thứ hạng của trang vi phạm này trên site.

II. Nguyên nhân bị google penguin phạt

 

1. Xây dựng backlink không tự nhiên

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến website bị Penguin phạt nhưng nhiều nhất vẫn là do liên kết không tự nhiên. Dĩ nhiên là do bạn đi link tất cả đều không được coi là tự nhiên. Tuy nhiên nhiều bạn đi link quá lố dẫn tới google phát hiện các thao túng backlink nhằm đẩy top.

Lúc này Google nghĩ liên kết bạn đi được coi là không tự nhiên. Và liên kết xấu là nguyên nhân chính dẫn tới penguin phạt bạn.

XEM THÊM:

2. Quá nhiều anchortext cho một site trên một page

Có quá nhiều bạn đi link vào từ khóa chính nhằm đẩy top từ khóa đó. Tuy nhiên bạn nhìn lại và bạn phát hiện ra rằng có hơn 50% liên kết trỏ về từ khóa ăn tiền đó mà không trỏ về thương hiệu. Và lúc này khi google nhận thấy điều bất thường này và sẽ phạt website của bạn.

3. Quá nhiều backlink trong thời gian ngắn

Bạn cứ nghĩ mà xem, mỗi ngày bạn ăn 3 chén cơm nhưng hôm nay bạn đột nhiên ăn đến 10 chén cơm, bạn có bị bội thực không?

Các trang web mới mỗi ngày nên nhận từ 3 đến 5 liên kết về đều đều là hợp lý. Những trang web mới tạo nếu bạn đẩy một lượng liên kết lớn 1 thời gian ngắn có thể khiến web của bạn bị xử đẹp ngay lập tức.

4. Từ khóa không phù hợp với link SEO

Lỗi này gặp khi SEOer chọn link SEO không phù hợp hoặc không tối ưu hóa nội dung của link SEO. Dẫn đến anchortext chẳng liên quan gì đến nội dung và Google sẽ phạt nhẹ lỗi này. 

5. Backlink từ những website hoặc page chất lượng kém – có nội dung trùng lặp

Để dễ hình dung bạn cứ nghĩ có một nhóm tội phạm, trong khi bạn lại chơi với bọn tội phạm đấy. Bạn nghĩ thử xem rằng mình có bị bắt và đưa về đồn để tra khảo không?

Chắc bạn đã có câu trả lời trong đầu rồi. Những liên kết đến từ các trang spam, nội dung trùng lặp, bị phạt hoặc nhiễm mã độc. Chơi với trang web ấy cũng khiến trang của bạn bị phạt.

6. Trao đổi backlink trực tiếp

Nhiều người để liên kết ẩn trên website làm cho người dùng không nhìn thấy. Sẽ không an toàn nếu bạn trao đổi backlink trực tiếp mà không cùng lĩnh vực. Với lỗi này link seo của bạn sẽ bị biến mất một cách nhanh chóng. Nhưng bạn đừng lo đôi khi may mắn google lại cho một link khác của bạn lên với vị trí thấp hơn. Và an toàn nhất là khi bạn nến trao đổi backlink chéo theo công thức: a ->b1 , b2->a hoặc a1 -> b, b2 -> a2…Nếu bị google phát hiện hoặc đối thủ tố cáo thì trang web của bạn vẫn bay như thường.

7. Liên kết không cùng lĩnh vực

Đây chính là lời khuyên của google mà phần lớn các SEOer không mấy quan tâm. Thực tế cho thấy backlink từ nhưng website khác lĩnh vực vẫn có tác dụng, chỉ là không nhiều so với khi cùng lĩnh vực thôi.

Khi trước mọi người đi link cứ thấy trang nào DA, PA cao là đi thôi. Tuy nhiên cần phải đi ở những trang cùng lĩnh vực mới tốt

8. Mua backlink

Nhiều bạn mua liên kết từ các trang web khác và bảo là các trang này chất lượng và liên quan. Tuy nhiên google cũng khẳng định rằng, các liên kết không tự nhiêu đều vi phạm luật của họ.

Đây cũng là lời khuyên theo kiểu của google dành cho bạn. Nếu khuyên là “không nên mua backlink được bán trên thị trường” thì may ra anh em SEOer còn nghe.

Việc phân biệt đâu là backlink tự nhiên với backlink được mua trên một website là điều không thể. Trừ khi mua backlink tự động thì sẽ bị vi phạm vào các lỗi đã nêu ở phía trên thì google mới phát hiện.

Mua guest post từ hệ thống site guest post chất lượng tại đây:https://shopbacklink.net/dich-vu-guest-post-gia-re/ hoặc Hapodigital.com.

 

 

III, Dấu hiệu nhận biết google penguin phạt

1. Rớt top nhanh

Vào một ngày đẹp trời bạn tụt thứ hạng từ 10 mà xuống 100 mà chẳng biết lí do. Bạn chờ đợi 1 tuần rồi đến 2 tuần rồi cả tháng chưa thấy từ khóa quay lại. Thì đến 80% website của bạn đang bị google penguin phạt.

2. Từ khóa bị kẹt 1 chỗ không lên

Bạn đã thực hiện rất chuẩn SEO rồi, làm mấy tháng nhưng từ khóa không hề nhúc nhích vị trí. Kể cả với bài viết từ khóa cạnh tranh thấp cũng không thể lên top. Bạn chả hiểu mình làm gì yếu hơn đối thủ mà không thể lọt vào top 10.

3. Bạn càng đi link thứ hạng từ khóa xàng giảm

Lúc này rất có thể liên kết của bạn đã bị googgle Penguin phạt vì cho là liên kết không tự nhiên.

4. Trang web bị mất từ khóa và index

Website của bạn có lượng từ khóa lớn, đứng top cũng nhiều nhưng bỗng một ngày từ khóa bay đi đâu hết rồi, traffic tụt thê thảm, nhiều trang còn không tìm thấy trên google nữa.

Đây là dấu hiệu cho thấy có thể bạn bị penguin phạt. Và hình phạt nặng nhất chính là trang bạn không được hiển thị trên google.

5. Giải pháp website bị Google Penguin phạt

  • Kiểm tra web spam ngay lập tức và yêu cầu Google webmaster tools xem xét.

  • Kiểm tra backlink nào là backlink xấu, vi phạm. Thống kê toàn bộ backlink tìm ra backlink xấu.

  • Sử dụng tính năng từ chối liên kết để thông báo với bộ máy tìm kiếm là link này không phải do mình đặt mà người khác cố tình đặt.

  • Kiểm tra xem trang web của bạn có bị nhiễm mã độc hay không.

IV, Cách phục hồi sau khi bị dính Penguin

 

  • Kiểm tra toàn bộ liên kết trên website quét lại toàn bộ 1 lượt hết. Không chỉ riêng backlink, các link out cũng có thể bị phạt.

  • Lọc các liên kết

Sau khi bạn đã quét toàn bộ các liên kết rồi, bạn cần ngồi nhìn lại các liên kết của mình và phân chúng thành 3 nhóm:

Nhóm 1: Liên kết tự nhiên, chất lượng

Nhóm 2: Liên kết tình nghi không chắc chắn

Nhóm 3: Liên kết spam kém chất lượng

  • Xóa hoặc chặn các liên kết

Nếu xóa không hết những liên kết kém chất lượng thì trang web vẫn bị phạt như thường.

Bởi vậy thì “thà giết nhầm còn hơn bỏ sót” để trang web không bị phạt như vậy.

Không nên tiếc những liên kết từ trang không cùng chủ đề và chất lượng kém sẽ được thẳng tay loại bỏ để thoát phát trước.

  • Gửi xem xét – website của tôi không lừa đảo

Việc cuối cùng, bạn gửi tâm thư nhờ google xem xét lại. Họ sẽ xem xét lại, nếu vẫn chưa được sẽ có một mail phản hồi và bạn cần tiếp tục rà xoát lại backlink.

V. Hướng phòng chống thuật toán

Dưới đây là cách phòng chống thuật toán Google Penguin:

– Nói không với backlink nhân tạo.

– Nội dung phong phú.

– Đa dạng anchor text.

Kết: hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ về Google Penguin và giúp bạn tránh bị thuật toán này treo thẻ đỏ.

 

Đánh giá bài viết

About the Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *