Có nên thắp hương hàng ngày không?

Thắp hương lên bàn thờ gia tiên là tập tục đã có từ hàng ngàn năm nay của người Việt. Mỗi nén hương được thắp lên là thể hiện lòng thành đến với ông bà tổ tiên. Rất nhiều người thắc mắc và đặt ra câu hỏi có nên thắp hương hàng ngày không? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời cho bạn.

Ý nghĩa của việc thắp hương lên bàn thờ

Việc thắp hương lên bàn thờ mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Đầu tiên là làm cho tâm hồn được thoải mái, an yên trước nhiều xô bồ, áp lực của cuộc sống. Thứ hai, thắp hương sẽ giúp gửi những khẩn cầu của con cháu đến với gia tiên, thần linh. Mỗi nén hương được thắp lên là lúc sợi dây tâm linh giữa hai thế giới được kết nối.

Có nên thắp hương hàng ngày không?

Thắp hương là một tập tục lâu đời và cũng là một nét văn hóa đẹp của người Việt. Vì thế việc thắp hương hàng ngày lên bàn thờ là nên làm. Tuy nhiên nếu gia chủ không có thời gian thì có thể thắp hương vào các ngày rằm, mùng một mỗi tháng và các ngày lễ, ngày Tết.

Những lưu ý khi thắp hương

Khi thắp hương không phải là cứ châm lửa rồi cắm nhang như thế nào cũng được. Bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Khi thắp hương cần phải mở hết cửa, giúp tạo không gian thông thoáng. Đây cũng là quan niệm chào đón ông bà tổ tiên.
  • Cần chọn những cây nhang thẳng, khi cắm hương lên bát hương phải thẳng, không được cắm nghiêng hay cắm cho lấy lệ.
  • Nên tránh gió mạnh khi đốt hương vì gió mạnh sẽ làm hương dễ tắt
  • Nếu hương trên bát hương bị tắt giữa chừng thì không nên rút ra, mà nên dùng bật lửa đốt cho cháy lại.
  • Khi thắp hương cần thành tâm khấn vái, không nên chỉ cầu cho mình mà nên cầu mong những điều tốt đẹp cho cả người khác.

Số lượng nén hương khi thắp

Khi thắp hương thì nên thắp theo số lẻ. Vì theo phong thủy số lẻ đại diện cho số dương, giúp đem lại dương khí cho gia chủ. Nếu gia đình bạn có thói quen thắp hương hàng ngày, thì chỉ cần thắp một nén hương là đủ. Còn khi thắp ba nén hương thường được thắp vào các ngày lễ, Tết, ngày rằm và mùng 1.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đặt bàn thờ Ông Địa đúng chuẩn

Lời Kết

Qua bài viết trên của Đồ Gỗ Mỹ Nghệ Sơn Đồng, hy vọng bạn đã trả lời được câu hỏi có nên thắp hương hàng ngày không? Đừng quên truy cập Dothotamlinhsondong.com để tham khảo thông tin cũng như mua hàng nhé! Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm bàn thờ, tượng thờ, cửa võng gỗ đẹp rẻ.

ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ SƠN ĐỒNG – CƠ SỞ SẢN XUẤT ĐỒ THỜ TRƯỜNG YẾN

Đánh giá bài viết

About the Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *