Tư vấn pháp luật: sinh con thứ 3 có bị cách chức không?

“Đủ nếp đủ tẻ”, “có con trai nối dõi” là cụm từ được nhắc đến trong mọi gia đình Việt. Rất nhiều gia đình đã quyết định lựa chọn phương án sinh con thứ 3 để thỏa mãn mong mỏi của bản thân, gia đình và cả dòng tộc. Vậy với cán bộ, công chức nhà nước, câu hỏi sinh con thứ 3 có bị cách chức không đang được rất nhiều người quan tâm.

1. Thực trạng sinh con thứ 3 của cán bộ công chức nhà nước hiện nay.

Chất lượng cuộc sống đảm bảo với gia đình có 1 đến 2 con

Với tư tưởng hiện đại hiện nay, rất nhiều cán bộ, công chức lựa chọn phương án sinh 1 đến 2 con không phân biệt giới tính để có thời gian và điều kiện chăm sóc con nhỏ một cách tốt nhất thế nhưng, theo thống kê, mỗi năm có hơn 3 nghìn cán bộ, công chức, giáo viên vi phạm quy định về dân số, kế hoạch hóa gia đình bằng cách lựa chọn sinh con thứ 3 bất chấp nhiều khó khăn sẽ gặp phải trên con đường sự nghiệp.

Nhiều người vẫn cho rằng, một gia đình hoàn thiện phải có đầy đủ con con trai và con gái, thậm chí có nhiều người coi việc sinh con thứ 3 như một nghĩa vụ với dòng họ. Chính vì nhiều lý do bắt nguồn từ nhu cầu của bản thân cũng như nhu cầu của dòng họ đã chấp nhận việc sinh con thứ 3 hoặc sinh con đến khi nào có con trai thì thôi.

Trước khi quyết định lựa chọn việc sinh con thứ 3, hầu như các gia đình đều cân nhắc được mất khi chào đón thành viên mới.

Với những người đang đương chức hoặc nằm trong tầm ngắn cơ cấu việc lựa chọn sinh con thứ 3 là điều vô cùng khó khăn bởi mâu thuẫn giữa sự nghiệp và trách nhiệm dòng tộc. Vậy sinh con thứ 3 có bị cách chức không? Cùng tìm hiểu các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề này để biết thêm thông tin cho lựa chọn của bạn.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng tủ lạnh đúng cách tăng độ bền cho máy

2. Quy định của pháp luật với việc sinh con thứ 3 của cán bộ công chức nhà nước.

Gia đình đông con với những hệ quả sự nghiệp

Theo nghị định 176/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính về dân số và trẻ em không có điều, khoản nào thể hiện việc xử lý trường hợp cán bộ sinh con thứ 3 chính vì vậy pháp luật Việt Nam từ năm 2013 không cấm việc việc sinh con thứ 3 vì vậy cơ quan người sinh con thứ 3 công tác không được phép xử lý nhân viên với lý do sinh con thứ 3.

Thế nhưng, ngoài luật còn các văn bản dưới luật và các quy định chung của từng đơn vị cho vấn đề của người lao động vì thế việc xử lý kỷ luật nhân viên sinh con thứ 3 phụ thuộc vào các quy định cơ quan ban hành quy định vấn đề này được xử lý như nào và mức độ của hình thức xử lý ra sao.

Tại Bộ tài chính, Cán bộ, công chức làm việc tuân thủ theo quyết định 1531/QĐ-BTC trong quyết định này có thể hiện rõ các cấp độ xử lý cán bộ công chức sinh con thứ 3 như sau:

  • Hình thức xử lý kỷ luật khiển trách: áp dụng đối với các công chức, viên chức sinh con thứ 3.
  • Hình thức kỷ luật Cảnh cáo: áp dụng đối với công chức, viên chức, lãnh đạo sinh con thứ 4.
  • Hình thức kỷ luật buộc thôi việc: áp dụng đối với công chức viên chức sinh con thứ 5 trở lên.

Công chức viên chức vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, ngoài việc xem xét, xử lý kỷ luật tương ứng với các hình thức kỷ luật nêu trên, trong thời gian thi hành quyết định kỷ luật, không xem xét, giới thiệu quy hoạch, không đề cử, đề bạt, điều động, luân chuyển theo quy định”

Như vậy, với các thông tin liên quan đến việc sinh con thứ 3 nêu trên, người lao động cần phải nghiên cứu cụ thể quy định của cơ quan về việc xử lý kỷ luật đối với người lao động sinh con thứ 3 trở lên để trả lời câu hỏi sinh con thứ 3 có bị cách chức không.

Các bạn có thể nhờ tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội của Luật Dương Gia để có câu trả lời chính xác từ đó đưa ra quyết định nên sinh thêm con hay không

LIên hệ tư vấn luật bảo hiểm: CÔNG TY LUẬT DƯƠNG GIA – Phòng 2501, tầng 25, tháp B, Golden Land, 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

>> Xem thêm: Làm thế nào để truyền thông trong sự kiện một cách hiệu quả nhất?

About the Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *